• Dòng SUV của nhiều thương hiệu tăng trưởng mạnh

  01/08/2018 bởi Quản trị viên

  Dòng xe SUV hiện nay khá thịnh hành và nhu cầu sử dụng của người dùng tăng cao hơn, nhờ đó mà SUV đang ngày càng phổ biến trên thị trường xe hơi. Theo nhận định của Mazda Hồ Chí Minh, đây là công sức không hề nhỏ đến từ các thương hiệu nổi tiếng như GM, Ford hay Mazda…

  Tăng trưởng mạnh

  Ngay tại thị trường Trung Quốc, hiện nay tỷ lệ nội địa hóa giữa các thương hiệu nội địa đạt được 52%, còn ở những thương hiệu nước ngoài chỉ dừng lại ở mức 48%. Song song với đó, đây cũng là thị trường xe SUV có doanh số lớn nhất trong tổng doanh số tại đây.

  Ngoài thị trường Trung Quốc ra, một số thị trường khác trên thế giới cũng ghi nhận mức tiêu thụ của dòng SUV ngày càng tăng như: Argentina, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỹ, Brazil, Mexico, Ấn Độ và Nam Phi đều đang có thị phần xe SUV dưới 25%, tuy nhiên đà tăng trưởng lại rất tốt.

  Trong đó, có đến 7 thị trường xe hơi có trên tổng doanh số đạt được con số 9.47% triệu xe (khoảng 10% thị phần toàn cầu), với tổng số 19.4% lượng xe SUV được tiêu thụ.

  Trong năm 2017, đánh dấu toàn bộ các phân khúc nhỏ của dòng xe SUV đều đang có mức tăng trưởng ổn định, còn ở những mẫu SUV cỡ nhỏ lại luôn dẫn đầu về doanh số bán hàng, khi có 11.29 chiếc được trao đến tay người tiêu dùng (chiếm 11.8%).

  Dù cho thị trường SUV trên thế giới có được thành công vang dội trong năm qua, nhưng dường như Hyundai và Kia vẫn chưa đạt được kỳ vọng như những gì Toyota làm được, theo đó mẫu VW từ nhà sản xuất Nhật Bản đã thu hút rất nhiều sự tò mò của người dùng.

  Trong khi đó, phân khúc SUV cỡ trung lại đang đứng thứ 2 về doanh số, với hơn 7.02 chiếc được tung ra thị trường khi chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ đến từ Nissan X-Trail, Toyota Highlander, Toyota Prado và Toyota Harrier, Mazda CX-9 hay chiếc SUV Hyundai SantaFe đến từ Hàn.

  Xem thêm bảng giá xe CX-9 2018

  Nhiều thương hiệu bắt đầu gia nhập

  Song song với đó, dòng xe SUV cỡ lớn lại đang sở hữu doanh số khoảng 3.6 triệu chiếc, đưa mức tăng trưởng đạt được 15.7%. Hiện nay, Bắc Mỹ đang được xem là thị trường có lượng tiêu thụ nhiều nhất của hạng xe này, con số chiếm được là 2/3 lượng xe SUV cỡ lớn được tung ra thị trường.

  Nissan X-Trail hay còn được biết đến với cái tên Rouge ở một số thị trường khác, đây là sản phẩm SUV bán chạy nhất toàn cầu với doanh số đạt 800.000 chiếc. Dù thành công tại thị trường quốc tế, tại Việt Nam xe vẫn chịu thua trước CX-5 2018 hay CR-V.

  Xét về mặt thương hiệu, nhà sản xuất Toyota hiện vẫn là gương mặt tiêu thụ được nhiều dòng SUV nhất với hơn 1.94 triệu chiếc được bán ra. Theo sau đó là Mazda, Nissan, Honda… với những thay đổi mới về mặt sản phẩm và ngày càng cải thiện doanh số tốt hơn.

  Đứng trước sự tăng trưởng vượt trội của dòng xe SUV, một số thương hiệu lớn đã bắt đầu tham gia và thị phần béo bở này, trong đó gồm có Lamborghini Urus hay Rolls-Royces cũng đang bắt đầu cho ra mắt dòng xe Cullinan trong thời gian đến, đây là dòng SUV đầu tiên trong lịch sử của thương hiệu xe siêu sang này.

  --->> Xem thêm bảng giá Mazda 2018 tại Hồ Chí Minh Mazda

  Tổng hợp và biên tập
  http://xemazda.org/